Bí mật những túi thức ăn bỏ quên cạnh thùng rác

Một anh lao công nghèo, hằng ngày, anh bảo vệ nhận được một túi ni lông đựng thức ăn bỏ quên cạnh thùng rác, nhưng anh có chết cũng không thể ngờ được nguồn gốc của những túi thức ăn đó

Câu chuyện về một vị giám đốc đáng kính mang vẻ ngoài lạnh lùng, có vẻ như không quan tâm đến người khác nhưng lại có tấm lòng ấm áp. bao dung khiến hàng nghìn người cảm phục. Đôi khi chúng ta quá vội vàng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài mà chưa biết rõ sự thực con người họ ra sao. Câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn phải suy nghĩ lại về việc đó.Giám đốc thường đi trên chiếc ô tô sang trọng hàng ngày, còn anh là người bảo vệ chịu trách nhiệm mở của xe tại biệt thự của ông. Anh luôn luôn chào ông niềm nở, nhưng ông chẳng bao giờ đáp lại. Tương phản với bộ đồng phục lịch sự, cuộc sống của gia đình anh ngày càng khó khăn... Nhưng với anh, nhận được công việc này đã là một hanh phúc. Một ngày nọ, khi trở về nhà, anh đã lục qua một thùng rác ở gần căn biệt thự. Thình cờ, giám đốc nhìn thấy anh, nhưng ông ta vờ như không thấy, vẫn chỉ là cái vẻ lạnh lùng đó. May mắn đến ngày hôm sau, anh có thể tìm thấy một túi nilon đựng hộp thức ăn sạch sẽ, còn nguyên vẹn gần thùng rác này. Chiếc túi thức ăn còn rất tươi, như là có người vừa mua từ siêu thị vậy. Cuộc sống quá khốn khó đến nỗi anh chẳng thể quan tâm đến người để quên đồ ăn. Anh vội vàng cầm túi mang về nhà. Ngày hôm sau, anh lại tìm thấy một túi thức ăn tương tự, và cả những ngày sau nữa... Dần dần, túi thức ăn đã trở thành một phần không thể thiếu nuôi sống gia đình anh.

Đôi lúc anh cũng thắc mắc rằng ai đã ngu ngơ để quên thức ăn tại đó, nhưng đây cũng chỉ là những ý nghĩ thoáng qua trong dòng đời quá mệt mỏi. Rồi vị giám đốc qua đời. Sau những ngày tang lễ bận rộn, anh quay lại chỗ cũ để lấy túi thức ăn. Nhưng không có gì ở đó. Những này hôm sau, anh tiếp tục hy vọng để rồi thất vọng. Một thời gian sau đó, anh không còn đủ khả ăng nuôi sống gia đình vốn đã quen thuộc với túi ni lông thức ăn mà anh mang về hàng ngày. Anh quyết định xin vợ giám đốc tăng lương hoặc tìm một công việc khác. Khi anh đặt vấn đề, bà chủ đã rất ngạc nhiên. Anh đã làm việc ở đây nhiều năm liền, nhưng chưa bao giờ anh phàn nàn về đồng lương của mình. Tại sao đột nhiên anh lại nói, mức lương hiện tại hoàn toàn không thể đủ sống ? Anh đã đưa ra rất nhiều lý do, nhưng không thể thuyết phục được bà chủ. Cuối cùng anh quyết định nói ra sự thực, và kể về những chiếc túi đựng thức ăn mà anh lấy mỗi ngày.

Bà chủ run run hỏi anh rằng từ bao giờ anh không còn nhận được túi đựng thức ăn nữa - Anh chợt nhận ra rằng đó là sau khi giám đốc qua đời. Bà chủ bật khóc.

Bối rối và bất ngờ, anh tự nhủ: Tại sao lại như vậy ? tại sao một con người lạnh lùng lại có thể đối xử tốt với anh như thế ? Anh cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm quyết định mình sẽ tiếp tục làm việc dù không được tăng lương. Bà chủ dần trấn tĩnh lại và nói : “ Thật mừng vì đã tìm thấy anh. Tôi biết chồng mình đã mua thức ăn cho bảy gia đình khác hàng ngày. Tôi đã tìm thấy sáu người và anh là người cuối cùng mà tôi luôn tìm kiếm”.

Kể từ ngày hôm đó, anh đều nhận được một túi thức ăn, nhưng không phải ở cạnh thùng rác, mà là tại nhà mình. Người con trai của vị giám đốc đã trao tận tay anh. Nhưng bất cứ khi nào anh cám ơn, cậu đều không trả lời, giống hệt vị giám đốc. Thế rồi một ngày, anh đã nói “ cám ơn” thật to. Cậu chủ quay lại nhìn anh và nói :” khi tôi không trả lời, xin đừng để bụng, vì thính lực của tôi không tốt”. Cậu bị suy giảm thị lực giống hệt cha mình.

Đôi khi, có phải chúng ta đã quá vội vàng khi đưa ra phán xét về người khác?